GiadinhNet – Bakkwa là món ăn vặt không chỉ được nhiều người dân Singapore bản địa ưa chuộng mà còn được lòng nhiều khách du lịch. Bất kỳ thực khách khắt khe nào cũng đều bị mê hoặc bởi món ăn thơm ngon này.
Ngày càng có nhiều người Việt Nam đi du lịch Singapore bởi nơi đây nổi tiếng là thiên đường mua sắm và du lịch. Đến Singapore mua gì? Đi Singapore ăn gì là boăn khoăn của tất cả du khách lúc có cơ hội đặt chân đến đảo quốc Sư tử.
Để góp phần tạo nên nét tinh túy của nền ẩm thực Singapore thì không thể không kể đến món thịt sấy khô – Bakkwa hay còn được gọi là "nhục cạn". Bakkwa sắp giống với thịt bò khô của ta, thường được làm bằng thịt lợn nhưng có thể dùng cả thịt bò hay thịt gà. Bất kỳ thực khách khắt khe nào cũng đều bị mê hoặc bởi món ăn thơm ngon này. Nhiều người cho rằng, ví dụ du lịch Singapore mà chưa thưởng thức món Bakkwa ngon tuyệt hảo này nghĩa là du khách không biết được hết nét đặc sắc của ẩm thực Singapore.
Hương vị của món Bak Kwa làm cho người ăn lúc nhâm nhi 1 miếng lại muốn ăn miếng nữa. Người bản xứ rất đam mê Bak Kwa nên mặc dù mức chi phí hơi cao họ vẫn phải mua ăn ít nhất hai tuần một lần. Giá 1 gói to gồm 10 gói nhỏ mỗi gói 3-4 tấm thịt sấy khô mỏng có mức chi phí khoảng 100.000 đồng.
Bakkwa có Xuất xứ từ tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc tại dạng lát mỏng với vị ngọt và mặn, sau này được du nhập về Singapore và trở nên nổi tiếng tại đây. Món ăn này được làm từ nhiều loại thịt như thịt heo, bò, gà hoặc hải sản nhưng phổ biến nhất vẫn là Bakkwa heo. Thịt heo để làm nên món Bakkwa thơm ngon này được được làm sạch và xay rồi đem ướp với nước sốt xá xíu, xì dầu, ngũ vị hương và một số gia vị khác để tạo độ dậy cho mùi thơm đặc trưng. Sau lúc đã được tẩm ướp gia vị, thị heo sẽ đem cán mỏng và được sấy khô bên trong lò nướng, cuối cùng là phết lên thịt lớp mật ong bóng bẩy để tạo vị ngọt đậm đà hơn cho món ăn.
Nếu đi qua một cửa hàng bán loại đặc sản này, mùi thịt nướng thơm lừng, tiếng xì xèo trên vỉ nướng khi người thợ nhanh thoăn thoắt lật giở đều hết miếng này tới miếng khác quả là một cảnh tượng làm du khách chẳng muốn rời chân.
Khi thưởng thức từng miếng Bakkwa, du khách sẽ cảm nhận độ mềm, dai và vị ngọt tự nhiên của món ăn hòa quyện với mùi thơm của ngũ vị hương, xá xíu. Bên cạnh đó, vị ngọt của mật ong cùng với vị mặn của xì dầu, muối sẽ tạo ra món thịt sấy khô Bakkwa hoàn hảo.
Có Bak Kwa loại được cắt miếng nhỏ, có loại lại được xay nhỏ rồi ép thành từng tấm tròn hoặc vuông mỏng, màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon. Tại Singapore bạn có thể tìm mua Bakkwa tại nhiều cửa hàng. Đặc biệt nếu ghé Chinatown, bạn có thể thấy những cửa hàng to chuyên bày bán mặt hàng này.
Tại đây, khách hàng có thể tha hồ ăn thử các vị thịt trước lúc quyết định mua. Bakkwa thường được đóng thành từng túi sẵn hoặc bán theo lạng, thuận tiện cho nhu cầu của khách.
Nhu cầu sử dụng Bakkwa thường tăng cao trong các mùa lễ hội, còn ở những thời điểm khác Bakkwa được sử dụng như 1 món ăn vặt hoặc món ăn kèm trong bữa ăn chính. Du lịch Singapore bạn thuận lợi nhận thấy Bakkwa được đóng gói trong các bọc màu đỏ - đây là màu theo văn hóa Á Đông mang ý nghĩa tốt lành và Bakkwa được dùng làm quà biếu.
Thịt khô được bán theo túi đóng sẵn hoặc theo lạng. Tuy nhiên loại nào cũng có hộp hoặc bao bì đẹp đi kèm để làm quà tặng.
Ở Singapore, Bakkwa đã trở thành một món quà phổ biến thường được tặng nhau trong dịp Tết Nguyên đán. Một trong những cửa tiệm lâu đời nhất chuyên bán món Bakkwa là Bee Cheng Hiang. Ông Mr Teo Swee Ee -người sáng lập đã mở cửa tiệm Bakkwa đầu tiên của tại Singapore về năm 1933. Ở đây, du khách có thể tìm thấy những hương vị độc đáo không như nhau của thịt sấy khô, từ Bakkwa heo, Bakkwa gà, Bakkwa bò.
Châu Anh(th)
Tags
đặc sản Singaporethịt khô Bakkwađi singapore mua gìđi singapore ăn gì
0
0 comments:
Post a Comment